BLUETOOTH 5.0 CÓ GÌ KHÁC VỚI BLUETOOTH 4.2,samawmivi

BLUETOOTH 5.0 CÓ GÌ KHÁC VỚI BLUETOOTH 4.2

2017.01.01

Bluetooth 5.0 được coi là tiến bộ vượt bậc của nền công nghệ Bluetooth. Vậy nó có gì ưu việt hơn người anh em 4.2 đi trước của nó???

Sự khác biệt giữa bluetooth 5.0 và 4.2 chủ yếu nằm ở tốc đồ truyền, khoảng cách, băng thông và lượng điện năng tiêu thụ. 
Mọi người hãy cùng với SAMAWMIVI tìm hiểu ở bài viết này nhé.

1 Tốc độ truyền tăng lên 2 lần
Bluetooth 5.0 nâng cao tốc độ truyền tải dữ liệu hiện nay lên đến hai lần . Tốc độ truyền tải của Bluetooth 4.2 hiện nay cũng chỉ ở mức dưới 1Mbps, trong khi đó tốc độ của bluetooth 5.0 là 2Mbps. Tốc độ truyền tải càng nhanh đi cùng với nâng cao quang phổ và hiệu suất năng lượng, tăng tốc độ truyền tải dữ liệu, tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ. Gói dữ liệu tăng từ 20 bytes lên tới 256 bytes. Với tiến bộ này, trong tương lai bluetooth sẽ được ứng dụng càng nhiều hơn vào y học , tập luyện thể dục thể thao.

2Khoảng cách truyền dữ liệu tăng gấp 4 lần
Phạm vi phủ tín hiệu tiêu chuẩn của bluetooth 5.0 rộng khoảng cách 60m của bluetooth 4.2. Vậy có nghĩa là các thiết bị có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách lên đến 240m.

3Dung lượng gọi dữ liệu tăng gấp 8 lần
Bluetooth 5.0 không chỉ tăng tốc độ mà nó còn tăng dung lượng gói dữ liệu được phép gửi giữa hai thiết bị ngay cả khi chúng chưa pair với nhau (advertising packet). Trên Bluetooth 4.2, kích thước được phép của gói dữ liệu này là 47 bytes, trong đó 31 bytes dành cho dữ liệu thật sự và phần còn lại dùng cho dữ liệu định danh. 
Lên đến Bluetooth 5.0, advertising packet có thể có dung lượng lên đến 255 byte. Điều này có nghĩa là dữ liệu mà mỗi gói Bluetooth có thể truyền tải sẽ nhiều hơn.

4Tiêu thụ điện thấp, tương thích với phiên bản bluetooth cũ
Đáp ứng yêu cầu liên kết mạng của các thiết bị di động, giảm thiếu lượng điện năng tiêu thụ, đồng thời tương thích với phiên bản bluetooth cũ. Các nhà sản xuất lớn nhất sẽ chế tạo ra bộ vi điều khiển MCU hoàn toàn mới hoàn toàn mới đáp ứng tiêu chuẩn bluetooth 5.0 do SIG đề ra.
Công nghệ Bluetooth Low Energy đã được giới thiệu từ Bluetooth 4.0 với mục đích nhằm tiết kiệm năng lượng nhất có thể của các thiết bị đang phát và nhận Bluetooth. Tuy nhiên các thiết bị âm thanh không dây chuẩn cũ không được Bluetooth Low Energy hỗ trợ, buộc nó phải sử dụng tiêu chuẩn Bluetooth truyền thống tốn năng lượng hơn. Với công nghệ Bluetooth 5.0 mới này, tất cả các thiết bị đều sẽ được giao tiếp qua Bluetooth Low Energy, từ đó sẽ tiết kiệm năng lượng một cách đáng kể và giúp làm tăng tuổi thọ của pin.

 

iption

Trước:TIÊU CHUẨN CHỐNG NƯỚC, CHỐNG BỤI IPXX

Tiếp theo:Tai nghe Bluetooth có hay không gây ung thư

Trở về